14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก กุหลาบแดงแด่วาเลนไทน์ของฉัน

14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก
กุหลาบแดงแด่วาเลนไทน์ของฉัน

วันวาเลนไทน์เป็นวันที่ระลึกถึง เซนต์ วาเลนไทน์ ผู้นำคริสเตียน เดิมชื่อ วาเลนตินัส เป็นคนที่รักและเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์มาก ทุกวันเขาจะนำอาหารและของใช้จำเป็นไปแอบวางไว้หน้าประตูบ้านคนยากจนโดยไม่ให้คนเหล่านั้นรู้ตัว สาเหตุที่ต้องทำเช่นนั้นเพราะในสมัยนั้นการนับถือศาสนาคริสต์เป็นของต้องห้าม ใครที่นับถือศาสนานี้จะถูกข่มเหง ทารุณ บังคับให้เลิกนับถือ คนส่วนใหญ่จึงกลัวที่จะต้องติดต่อกับคนในศาสนาคริสต์ วาเลนตินัสเองก็ถูกข่มเหง รังแก ให้เลิกนับถือศาสนาเช่นกัน แต่เขาไม่ยอม จึงถูกขังคุกในข้อหาเป็นคริสเตียน ขณะถูกขังคุก เขาพบรักกับลูกสาวผู้คุมขัง ซึ่งเป็นหญิงตาบอด ด้วยความรักเขาจึงอธิษฐานต่อพระเจ้า ขอให้ตาของลูกสาวผู้คุมหายเป็นปกติ และก็ได้ผลจริงๆ ทำให้ผู้คุมหันมาเลื่อมใสศาสนาคริสต์ ความทราบถึงจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 ของโรม พระองค์ทรงกริ้วมาก สั่งให้ประหารชีวิตวาเลนตินัส ก่อนจะถูกประหารวาเลนตินัสได้เขียนจดหมายอำลาถึงคนรัก และลงท้ายว่าจาก วาเลนไทน์ของเธอ

วาเลนตินัสถูกประหารในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ.270 ศพของเขาถูกฝังไว้ที่เฟลมิเนียนเวย์ ต่อมาภายหลังได้สร้างโบสถ์ขนาดใหญ่ไว้บนสุสานของเขาเพื่อเป็นการระลึกถึงชีวิต และความรักที่ยิ่งใหญ่ของเขา คนกลุ่มหนึ่งจึงยึดเอาวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันแห่งความรัก ต่อมาการยึดถือนี้จึงได้แพร่หลายไปทั่วยุโรป สหรัฐอเมริกา และทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย

สิ่งที่คนทั่วไปนิยมให้กันในวันวาเลนไทน์ ก็คือกุหลาบ โดยเฉพาะดอกกุหลาบสีแดงซึ่งเป็นดอกไม้สัญลักษณ์แสดงถึงความรักนั่นเอง

กุหลาบนับว่าเป็นไม้ดอกที่มีความงามยากที่ไม้ดอกอื่นจะเทียบเท่า จนได้รับชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งดอกไม้” (Queen of flower) กุหลาบมีมานานประมาณ 30 ล้านปีมาแล้ว มีทั้งหมดประมาณ 200 สปีชี่ส์ พันธุ์ดั้งเดิม (wild species) มีทั้งชนิดกลีบดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน ส่วนกุหลาบที่ปลูกกันอยู่ทั่วไปในปัจจุบันเป็นกุหลาบที่ผ่านการวิวัฒนาการมานานนับร้อยๆ ปี และทั้งหมดเป็นกุหลาบลูกผสมซึ่งได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างกุหลาบ 1-8 สปีชี่ส์ และส่วนมากมีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย

กุหลาบ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Rosa hybrida
วงศ์ ROSACEAE
ชื่อสามัญ Rose
ชื่ออื่นๆ กุหลาบ
ถิ่นกำเนิด ทวีปเอเชีย
การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด, ตอนกิ่ง, ปักชำกิ่งและราก, ติดตา, ต่อกิ่ง, เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

กุหลาบควรปลูกในฤดูฝนและฤดูหนาวเพราะเป็นช่วงของการเจริญเติบโตของกุหลาบ ช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงเดือนมิถุนายน เนื่องจากกุหลาบจะมีช่วงการเจริญเติบโตติดต่อกันเป็นระยะเวลานานมากกว่า 6 เดือน ซึ่งจะทำให้ได้ต้นกุหลาบที่เติบโตเต็มที่ ดอกมีคุณภาพ กุหลาบเป็นไม้ดอกที่ต้องการแสงแดดจัดอย่างน้อยวันละ 6 ชม. ดังนั้นควรปลูกในที่โล่งแจ้งและอับลม หรือปลูกทางด้านทิศตะวันออกให้กุหลาบได้รับแสงในตอนเช้า ดินที่มีการระบายน้ำดี วิธีทดสอบง่ายๆ คือขุดดินที่จะปลูกเป็นหลุมลึกประมาณ 50 ซม. แล้วใส่น้ำให้เต็มทิ้งไว้ 2 ชม. ถ้าหากน้ำซึมหายไปหมดจากหลุมแสดงว่าที่นั้นๆ ใช้ปลูกกุหลาบได้ ดินปลูกควรมีค่า pH ประมาณ 5.5-6.5 คือเป็นกรดเล็กน้อยและมีความอุดมสมบูรณ์เพียงพอ เวลาที่เหมาะสมในการรดน้ำกุหลาบคือ เวลาเช้าระหว่างที่แสงอาทิตย์ยังอ่อนอยู่ กุหลาบเป็นพืชที่ชอบน้ำ แต่ถ้ารดมากจนน้ำขังก็ไม่ดี ควรหลีกเลี่ยงการรดให้เปียกทั้งต้นและดอก เพราะจะเป็นการช่วยให้เกิดและแพร่โรคได้ง่ายและเร็วขึ้น ถ้ารดจนโชกก็ไม่จำเป็นต้องรดทุกวันก็ได้ กุหลาบต้องการความชื้นและอากาศในดิน ดังนั้นจึงควรทำการคลุมดินโดยใช้ หญ้าแห้ง ฟาง เปลือกถั่วลิสง ขุยมะพร้าว หรือแกลบดิบ มาคลุมดินรอบๆ ต้นกุหลาบหนาประมาณ 2-3 นิ้ว และถ้าเป็นไปได้ก่อนคลุมดินควรหาทางทำให้วัสดุคลุมดินเปียกชื้นก่อน มิเช่นนั้นต้องรดน้ำในระยะแรกๆ บ่อยและหลายๆ ครั้ง


ปฏิทินพรรณไม้

มีนาคม
เมษายน
กรกฎาคม
พฤศจิกายน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง