ไม้ประดับดูดสารพิษ ไทรย้อยใบแหลม

ไทรย้อยใบแหลม
Weeping Fig

ไทรย้อยใบแหลมเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลางที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในบ้านเรือนและอาคารสำนักงานต่างๆ เพราะลักษณะของทรงพุ่มและใบสีเขียวสดห้อยย้อยมีความสวยงาม โดยเฉพาะเมื่อปลูกไปนานๆ จะมีรากอากาศแตกออกตามกิ่งก้านห้อยย้อยสู่พื้นดิน ดูสวยงาม

ไทรย้อยใบแหลมนี้ถ้าปลูกภายนอกอาคารใบจะแน่นเป็นพุ่ม แต่ถ้าปลูกภายในอาคารใบจะน้อยลงและต้นจะสูงโปร่ง เป็นพืชที่เจริญเติบโตเร็ว แข็งแรง ทนทาน สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

นอกจากจะเป็นไม้ยืนต้นที่มีความสวยงามและปลูกง่ายแล้ว ไทรย้อยใบแหลมยังเป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษในอากาศได้ดีมากอีกชนิดหนึ่งด้วย โดยเฉพาะสารพิษจำพวกฟอร์มัลดิไฮด์ รวมทั้งมีอัตราการคายความชื้นที่ดี ช่วยให้บรรยากาศภายในอาคารสำนักงานสดชื่นอีกด้วย

ไม้ประดับดูดสารพิษ ไทรย้อยใบแหลม

ชื่อวิทยาศาสตร์ Ficus Bennjanmina
วงศ์ MORACEAE
ถิ่นกำเนิด เขตร้อนและเขตร้อนชื้น เช่น อินเดีย ไทย ฟิลิปปินส์
แสงแดด แดดจัด กึ่งแดด
อุณหภูมิ 18-24 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นสูง
น้ำ ต้องการน้ำปานกลาง
การดูแล เป็นพืชที่ชอบแสงแดด แต่ก็ปลูกในที่มีแสงแดดรำไรหรือที่ร่มได้ ชอบความชื้น ถ้าอากาศแห้งควรฉีดพ่นละอองที่ใบ ไม่ต้องการน้ำมาก ถ้าปลูกภายในอาคารรดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก โรยบริเวณโคนต้น หรือละลายน้ำรดเดือนละครั้ง ควรเปลี่ยนกระถางทุกปี
การปลูก ตอนหรือปักชำ ตัดเอากิ่งก้านที่มีรากอากาศแตกออกมาไปปลูก ปลูกได้ดีในดินเกือบทุกชนิด ส่วนผสมของดินปลูก ใช้ดินร่วน 2 ส่วน ทรายหยาบ 1 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน
การขยายพันธุ์ ตอนหรือปักชำ ตัดเอากิ่งก้านที่มีรากอากาศแตกออกมาไปปลูก
อัตราการคายความชื้น มาก
อัตราการดูดสารพิษ มาก


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง