ไม้ประดับดูดสารพิษ ฟิโลใบหัวใจ

ฟิโลใบหัวใจ
Heart Leaf Philodendron

ฟิโลใบหัวใจเป็นพันธุ์ไม้เลื้อยที่เป็นที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคารชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะปลูกในกระถางแขวนให้ห้อยย้อยลักษณะเดียวกับพลูด่าง แต่สวยงามด้วยใบสีเขียวเป็นมันและมีรูปคล้ายหัวใจ เป็นพืชที่ปลูกง่าย ทนทาน เจริญเติบโตได้แม้ในที่ที่อับแสง ไม่ต้องการน้ำมากนัก แต่ต้องการความชื้นพอสมควร ดังนั้นในห้องที่มีอากาศแห้งฟิโลใบหัวใจจะโตช้า

ฟิโลใบหัวใจเป็นไม้เลื้อยที่มีเถาทอดเลื้อยไปตามสิ่งยึดเกาะ เถากลม และแบ่งออกเป็นข้อๆ แต่ละข้อจะมีรากงอกยาวออกมาเพื่อยึดเกาะและดูดซึมอาหาร ใบอ่อนจะแตกออกจากปลายยอด และถ้าหากหมั่นเด็ดยอดจะแตกออกเป็นทรงพุ่มมากขึ้น

ฟิโลใบหัวใจ มีอัตราการคายความชื้นและอัตราการดูดสารพิษ ในระดับปานกลาง

ไม้ประดับดูดสารพิษ ฟิโลใบหัวใจ

ชื่อวิทยาศาสตร์ PhiloDendron oxycardium
วงศ์ ARACEAE
ถิ่นกำเนิด อเมริกาใต้
แสงแดด กึ่งร่ม ในร่ม
อุณหภูมิ 16-21 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นสูง
น้ำ ต้องการน้ำปานกลาง
การดูแล เป็นพืชที่ปลูกง่าย ไม่ต้องการแสงมาก ต้องการน้ำปานกลาง รดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ แต่ต้องการความชื้น จึงควรฉีดละอองน้ำให้บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศแห้ง ใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำรดให้เดือนละครั้ง ใช้ฟองน้ำหรือผ้าหมาดเช็ดทำความสะอาดใบเพื่อกำจัดฝุ่นละอองจะทำให้เจริญเติบโตดีขึ้นและดูสวยงาม
การปลูก ปลูกได้ดีในดินร่วนซุย ส่วนผสมของดินใช้ดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1
การขยายพันธุ์ ขยายพันธุ์โดยใช้กิ่งปักชำ
อัตราการคายความชื้น น้อย-ปานกลาง
อัตราการดูดสารพิษ น้อย-ปานกลาง


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง