ไม้ประดับดูดสารพิษ เศรษฐีไซ่ง่อน

เศรษฐีไซ่ง่อน
Lily Turf

เศรษฐีไซ่ง่อนเป็นพันธุ์ไม้ที่สามารถปลูกประดับได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ใช้ปลูกเป็นไม้คลุมดินเมื่ออยู่ภายนอกอาคาร และปลูกเป็นไม้กระถางภายในอาคาร เป็นไม้กึ่งแดดกึ่งร่ม

เศรษฐีไซ่ง่อนเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน ก้านใบแผ่ออกเป็นกาบโอบหุ้มลำต้นแบบสลับโดยรอบ ใบรูปแคบยาว ขนาดกว้างประมาณ 1-2 ซม. ยาว 40-50 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบแคบ ขอบใบเรียบเป็นเส้นสีขาว ด้านบนเส้นกลางใบและเส้นใบเป็นร่องเล็กน้อย สีขาวหม่น แผ่นใบสีเขียว ด้านล่างเส้นกลางใบและเส้นใบนูนมีสีเขียวสลับกับแผ่นใบที่มีสีขาวชัดเจน ดอกออกสีขาวชูก้านขึ้นสูงเทียมใบเห็นได้ชัด

เศรษฐีไซ่ง่อนเป็นไม้ประดับที่มีความสามารถในการดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนียได้ดี

ไม้ประดับดูดสารพิษ เศรษฐีไซ่ง่อน
ชื่อวิทยาศาสตร์ Ophiopogon jaburan
วงศ์ LILIACEAE
ถิ่นกำเนิด
แสงแดด กึ่งแดด กึ่งร่ม
อุณหภูมิ 16-24 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นปานกลาง
น้ำ ต้องการน้ำปานกลาง
การดูแล ปลูกคลุมดินประดับแปลงสวนหย่อม ปลูกเป็นไม้กระถางแขวนได้ เลี้ยงง่ายเหมาะสมในการจัดสวนทั่วไป
การปลูก ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อไปปลูกใหม่หรือเพาะเมล็ด ใช้ใบไม้ผุเปื่อยผสมทรายและดินเล็กน้อย ควรวางกระถางในที่ร่มรำไรจะช่วยให้ใบสวยสดเป็นเงางาม
การขยายพันธุ์ ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อไปปลูกใหม่หรือเพาะเมล็ด
อัตราการคายความชื้น น้อย
อัตราการดูดสารพิษ มาก


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง