ไม้ประดับดูดสารพิษ เข็มริมแดง

เข็มริมแดง
Dragon Tree

เข็มริมแดง เป็นไม้ประดับที่มีรูปทรงแปลกตา มีใบแหลมเป็นพุ่มแตกออกจากตอหรือลำต้นที่ตั้งตรง และเป็นไม้ประดับที่เด่นด้วยสีสันของใบ ที่มีทั้งเขียว เหลือง แดงอยู่ในใบเดียวกัน แต่ขอบใบจะเป็นสีแดงซึ่งทำให้เป็นที่มาของชื่อ เป็นพืชที่มีความทนทานมาก ปลูกได้ดีแม้ในที่ที่มีแสงน้อย จึงเหมาะสำหรับนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคารเป็นอย่างยิ่ง

เข็มริมแดง มีลักษณะใบยาวแหลมจึงได้ชื่อว่า เข็ม แต่ใบไม่ถึงกับแข็งทื่อ แต่กลับมีลักษณะอ่อนช้อยพอสมควร เข็มริมแดงมีพื้นใบสีเขียว เหลือง ขอบใบมีสีแดง แตกออกจากลำต้น ถ้าไม่ตัดยอด ลำต้นก็จะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ถ้าตัดยอด

เข็มริมแดงเป็นไม้ประดับที่มีความสามารถสูงในการดูดสารพิษในอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารพิษจำพวกไซรีนและไตรครอโรเอทไทรีน

ไม้ประดับดูดสารพิษ เข็มริมแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Dracaena marginata
วงศ์ RUBIACEAE
ถิ่นกำเนิด
แสงแดด กึ่งแดด กึ่งร่ม
อุณหภูมิ 16-24 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นมาก
น้ำ ต้องการน้ำมาก
การดูแล เป็นพืชที่ปลูกง่าย ทนทาน ชอบน้ำมาก แต่ไม่ถึงกับแฉะ แต่ต้องการความชุ่มชื้น ถ้าปลูกภายในอาคารจึงควรหมั่นฉีดละอองน้ำให้แก่ใบ ควรตั้งไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึงใบจะทำให้ใบมีสีสันสวยงาม
การปลูก ขยายพันธุ์โดยการปักชำ ปลูกได้ในดินร่วนซุย ละลายน้ำรดให้เดือนละครั้ง ถ้าปลูกในกระถางควรเปลี่ยนกระถางทุกปี
การขยายพันธุ์ ขยายพันธุ์โดยการปักชำ
อัตราการคายความชื้น มาก
อัตราการดูดสารพิษ มาก


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง