ไม้ประดับดูดสารพิษ เสน่ห์จันทน์แดง

เสน่ห์จันทน์แดง
King of Heart

เสน่ห์จันทน์แดงเป็นไม้ประดับที่มีรูปทรงสวยงามด้วยความโดดเด่นของใบรูปหัวใจที่มีสีเขียวเข้มตัดกับสีแดงเข้มของก้านใบ แต่เป็นพืชไม่ค่อยทนทานจึงต้องการการดูแลรักษาพอสมควร

เสน่ห์จันทน์แดงเป็นไม้พุ่มเตี้ย แตกเป็นกอสูงประมาณ 45-60 เซนติเมตร มีหัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นอยู่เหนือดินก้านใบกลม สีเขียวหรือเขียวอมแดงหรือแดงเลือดหมู ใบเป็นรูปหัวใจ กลมโต โคนใบมนเว้าเข้าหาก้านใบ แผ่นใบสีเขียวเข้มเป็นมัน หลังใบอาจมีสีแดงเลือดหมู ออกดอกเป็นช่อแทงออกมาจากกลางต้น ออกดอกเป็นกลุ่ม 6-7 ดอก ดอกคล้ายดอกหน้าวัว กาบหุ้มดอกสีเขียวอ่อน

เสน่ห์จันทน์แดงเป็นไม้ประดับที่คนไทยนิยมปลูกเป็นไม้มงคลตามความเชื่อที่ว่าปลูกไว้แล้วจะโชคดี ถ้านำมาตั้งไว้ในร้านค้าจะค้าขายดีมีกำไรเป็นเสน่ห์เมตตามหานิยมแก่คนทั่วไป อย่างไรก็ดี เสน่ห์จันทน์แดงเป็นไม้ประดับที่มีความสามารถสูงในการดูดสารพิษในอากาศโดยเฉพาะสารพิษจำพวกแอมโมเนีย

ไม้ประดับดูดสารพิษ เสน่ห์จันทน์แดง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Homalomena rubescens
วงศ์ ARACEAE
ถิ่นกำเนิด เขตร้อนชื้นของเอเชีย และอเมริกา
แสงแดด กึ่งแดด-กึ่งร่ม
อุณหภูมิ 16–24 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชุ่มชื้นอยู่เสมอ
น้ำ ต้องการน้ำปานกลาง
การดูแล เป็นพรรณไม้ที่ต้องการ ความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ต้องการน้ำพอสมควรเป็นพืชที่ชอบร่มเงาไม่ชอบแสงแดดจัด ถ้าโดนแสงแดดมากใบจะเปลี่ยนสี ควรใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกผสมน้ำรดเดือนละครั้ง
การปลูก ปลูกได้ดีในดินร่วนซุย ส่วนผสมของดินปลูกใช้ดินร่วน 2 สวน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 สวน ใบไม้ผุ 1 สวน หากต้องการปลูกในกระถาง ควรเลือกกระถางขนาดใหญ่เพราะเสน่ห์จันทน์แดงขยายพันธุ์ได้เร็ว และควรระบายน้ำได้ดีเพื่อป้องกันหัวเน่า
การขยายพันธุ์ ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อหรือปักชำลำต้น
อัตราการคายความชื้น มาก
อัตราการดูดสารพิษ ปานกลาง


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง