ไม้ประดับดูดสารพิษ คล้าหางนกยูง

คล้าหางนกยูง
Peacock Plant

คล้าหางนกยูงเป็นพันธุ์ไม้จำพวกคล้าซึ่งเป็นไม้ใบประดับที่มีลวดลายบนใบสวยงาม เส้นลายสีเข้มบนใบสีเขียว หรือม่วงอมเขียว ดูเหมือนหางนกยูงจึงเป็นที่มาของชื่อคล้าหางนกยูง

คล้าหางนกยูงเป็นพรรณไม้ที่มีหัวหรือเหง้าอยู่ใต้ดิน เจริญเติบโตเป็นกอหรือพุ่มเตี้ย ลำต้นเป็นไม้อวบน้ำในเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ออกใบเป็นกาบหุ้มลำต้นสลับกัน และมีก้านใบต่อกับแผ่นใบใบมีลักษณะคล้ายรูปไข่ ปลายใบเว้าหรือแหลม ใบด้านหน้าสีเขียวสลับลายเขียวแก่หรือม่วง ส่วนหลังสีเขียวอมแดงหรือม่วง ออกดอกที่ปลายยอด หรือตามซอกกาบใบ ออกดอกเป็นคู่ ลักษณะดอกเล็กรวมกันเป็นช่อ

คล้าหางนกยูงเป็นพรรณไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย มีความอดทนและเจริญเติบโตง่ายในทุกสภาวะของห้อง จึงเหมาะที่จะปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคาร ประกอบกับคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้นภายในห้องได้ดี ถึงแม้ว่าคุณสมบัติในการดูดสารพิษจะน้อยไปสักนิดก็ตาม

ไม้ประดับดูดสารพิษ คล้าหางนกยูง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Calathea makoyana
วงศ์ MARANTACEAE
ถิ่นกำเนิด บราซิล อเมริกาใต้
แสงแดด แสงแดดร่มรำไรจนถึงแดด
อุณหภูมิ 18–24 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นสูง
น้ำ ต้องการน้ำมาก
การดูแล เป็นพันธุ์ไม้ที่ต้องการแดดปานกลาง แต่ไม่ชอบแสงแดดโดยตรงหรือที่แดดจัดมาก เป็นไม้ที่ต้องการน้ำมาก ความชื้นสูง จึงควรรดน้ำให้ดินชุ่มชื้นอยู่เสมอ ถ้าอากาศร้อนหรือแห้งแล้งมาก ก็ให้ฉีดพ่นละอองน้ำให้ใบชุ่มชื้นใช้ปุ๋ยคอกละลายน้ำรดให้เดือนละครั้ง
การปลูก ปลูกในดินที่อุ้มน้ำได้ดี ส่วนผสมดินใช้ดินเหนียวผสมดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน เศษใบไม้ผุ 1 ส่วน ทราย 1 ส่วน ใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำรดเดือนละครั้ง
การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ดหรือแยกกอ
อัตราการคายความชื้น ปานกลางถึงมาก
อัตราการดูดสารพิษ น้อย


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง