ไม้ประดับดูดสารพิษ หน้าวัวเปลวเทียน

หน้าวัวเปลวเทียน
Lady Jane

หน้าวัวเปลวเทียน เป็นหน้าวัวสายพันธุ์หนึ่งที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคารหรือปลูกคลุมดิน เป็นไม้พุ่มเตี้ย มีอายุหลายปี เป็นไม้ดอกที่มีรูปร่างแปลกตา สีสันสดสวย ออกดอกได้ตลอดปี ใบเป็นรูปหัวใจคล้ายใบบอน ใบแตกออกจากลำต้นเรียงเวียนสลับกัน ดอกเกิดจากตาดอกที่ซอกใบ ประกอบด้วยช่อดอกที่เรียกว่าปลี มีสีแตกต่างกันขึ้นกับสายพันธุ์ จานรองดอกหรือใบประดับมีลักษณะคล้ายใบเรียบๆ ติดที่โคนปลี สีของจานรองดอกมีหลากสีแตกต่างกันขึ้นกับสายพันธุ์

สภาพอากาศร้อนชื้นแบบเมืองไทยเหมาะแก่การปลูกหน้าวัวเปลวเทียน ถ้าปลูกกลางแจ้งควรปลูกในสภาพที่มีความชื้นสูงแสงรำไรและมีลมพัดผ่านไม่แรงนัก ถ้าปลูกภายในบ้านหรือาคารสำนักงานควรวางในที่ที่สามารถรับแดดได้บ้างพอสมควร รดน้ำวันละ 2 ครั้งในตอนเช้าและตอนเย็น ในฤดูร้อนและฤดูหนาวความชื้นในอากาศมีน้อย ควรรดน้ำเพิ่มในช่วงบ่าย การให้ปุ๋ยนิยมให้ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยเคมีละลายน้ำ

หน้าวัวเปลวเทียนมีประสิทธิภาพในการคายความชื้นปานกลางและมีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษไม่มากนัก

ไม้ประดับดูดสารพิษ หน้าวัวเปลวเทียน

ชื่อวิทยาศาสตร์ Anthurium Lady Jane
วงศ์ ARACEAE
ถิ่นกำเนิด เขตร้อนและเขตกึ่งร้อนของทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้
แสงแดด แสงรำไร
อุณหภูมิ 18–24 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นสูง
น้ำ ต้องการน้ำมาก
การดูแล ถ้าปลูกกลางแจ้งควรปลูกในที่มีความชื้นสูง แสงรำไร มีลมพัดผ่านไม่แรงนัก ถ้าปลูกภายอาคารควรวางในที่สามารถรับแดดได้บ้างพอสมควร รดน้ำวันละ 2 ครั้ง ในเช้าและเย็น ในฤดูร้อนและหนาวควรรดน้ำเพิ่มในช่วงบ่าย การให้ปุ๋ยนิยมให้ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยเคมีละลายน้ำ
การปลูก การปลูกในกระถางส่วนผสมของดินใช้ดินร่วน 2 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน ทรายหยาบ 1 ส่วน
การขยายพันธุ์ การแยกกอ
อัตราการคายความชื้น ปานกลาง
อัตราการดูดสารพิษ น้อย


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง