ไม้ประดับดูดสารพิษ กล้วยแคระ

กล้วยแคระ
Dwarf Banana

กล้วยเป็นพืชที่คนไทยรู้จักกันดีเพราะเป็นพืชที่เป็นทั้งอาหาร ยา และใช้ประโยชน์อื่นๆ เช่น ลำต้นใช้ทำเชือก ใบตองใช้ห่ออาหาร นอกจากนี้กล้วยหลายชนิดยังใช้เป็นไม้ประดับได้ด้วย เช่น กล้วยบัว กล้วยผา รวมทั้งกล้วยแคระด้วย

กล้วยแคระ เป็นไม้ผลที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ลักษณะเหมือนกล้วยทั่วไปทุกประการ เพียงแต่จะเล็กกว่า เหมือนย่อส่วนลงมา สูงเพียง 1-4 ฟุต จึงสามารถปลูกลงในกระถางเป็นไม้ประดับภายในอาคารได้ดี ต้องการแดดจัด กลางแจ้ง หากปลูกภายในอาคารต้องอยู่ในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดดตลอดวัน และต้องรดน้ำทุกวัน เพราะกล้วยแคระต้องการน้ำมาก

ในประเทศเมืองหนาวอากาศแห้งจะนิยมปลูกกล้วยแคระเป็นไม้ประดับภายในอาคาร เนื่องจากมีใบใหญ่จึงคายน้ำได้ดี นอกจากนี้ยังพบว่ากล้วยแคระสามารถขจัดไอระเหยสารเคมีประเภทฟอร์มาลดีไฮด์ได้ดีอีกด้วย

ไม้ประดับดูดสารพิษ กล้วยแคระ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Musa acuminate
วงศ์ MUSACEAE
ถิ่นกำเนิด แถบเอเชียตอนใต้
แสงแดด แดดจัด
อุณหภูมิ 18-24 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นน้อย
น้ำ ต้องการน้ำมาก
การดูแล กล้วยแคระต้องการแดดจัด กลางแจ้ง หากปลูกภายในอาคารต้องอยู่ในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดดตลอดวัน และต้องรดน้ำทุกวันเพราะกล้วยแคระต้องการน้ำมาก
การปลูก ควรปลูกในดินที่เป็นดินร่วนซุยมีความอุดมสมบูรณ์สูง ระบายน้ำได้ดี
การขยายพันธุ์ โดยการแยกหน่อไปปลูกใหม่
อัตราการคายความชื้น มาก
อัตราการดูดสารพิษ ปานกลาง


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง