ไม้ประดับดูดสารพิษ มังกรคาบแก้ว

มังกรคาบแก้ว
Christmas Cactus

มังกรคาบแก้วเป็นไม้ประดับที่ปลูกเลี้ยงประดับได้เป็นสองแบบ คือในช่วงฤดูการเจริญเติบโตทางต้นและใบจะสวยงามคล้ายไม้ใบจำพวกกระบองเพชรที่มีใบสีเขียวหัวห้อยลง แต่เมื่อเข้าฤดูหนาวอากาศเย็นและกลางวันสั้นลง กลางคืนยาวนานจะกระตุ้นให้ออกดอกสีสันสวยงาม และดอกจะบานเต็มที่ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่

มังกรคาบแก้วเป็นไม้อวบน้ำในกลุ่มกระบองเพชร กิ่งและใบมีสีเขียวเข้ม ใบมีลักษณะแบน ขอบใบหยักคล้ายใบเสมา ดอกมีสีสดสวยและมีมากมายหลายชนิดหลายพันธุ์จึงมีสีสันต่างกันไป เช่น แดง ส้ม ม่วง เหลือง และชมพู

มังกรคาบแก้วเป็นพืชที่ขยายพันธุ์ง่าย ปลูกเลี้ยงง่าย สามารถปลูกเลี้ยงได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร ควรปลูกเลี้ยงให้ได้แสงจัด แต่ไม่ใช่แสงแดดโดยตรง ควรแขวนกระถางไว้ในที่ที่มีอากาศโปร่งถ่ายเทลมดี

ไม้ประดับดูดสารพิษ มังกรคาบแก้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์ Schlumbergera
วงศ์ CACTACEAE
ถิ่นกำเนิด ประเทศบราซิล
แสงแดด แสงจัดแต่ไม่ใช่แสงแดดโดยตรง
อุณหภูมิ 16-24 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นสูง
น้ำ ต้องการน้ำปานกลาง
การดูแล ควรปลูกเลี้ยงให้ได้แสงจัด แต่ไม่ใช่แสงแดดโดยตรง ควรแขวนกระถางไว้ในที่ที่มีอากาศโปร่งถ่ายเทลมดี แต่มีความชื้นสูง รดน้ำวันละ 1 ครั้ง ใช้ปุ๋ยสูตร 8-30-15 หากจะให้ดอกดก หรือใช้สูตร 14-14-14 ควบคู่กับสูตร 8-24-24 ในช่วงฤดูหนาว
การปลูก เครื่องปลูกที่ระบายน้ำและถ่ายเทอากาศได้ดี เช่น กาบมะพร้าวสับขนาดกลางผสมกับใบก้ามปูผุ
การขยายพันธุ์ การปักชำ
อัตราการคายความชื้น ปานกลาง
อัตราการดูดสารพิษ ปานกลางถึงมาก


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง