ไม้ประดับดูดสารพิษ สโนว์ดรอป

สโนว์ดรอป
Dumbcane Camila

สโนว์ดรอป เป็นสาวน้อยประแป้งสายพันธุ์หนึ่งที่มีลวดลายของใบที่สวยงามแตกต่างออกไป นิยมใช้ประดับภายในอาคารสำนักงานเพราะใบใหญ่สีสันและลวดลายสวยงามและเป็นพุ่มสวย ใบมีลักษณะเป็นแผ่นกว้าง มีสีเหลืองอ่อนตรงกลาง ขอบใบเป็นสีเขียวเข้ม แต่ถ้าอยู่ในที่ร่มหรือได้รับแสงไม่เพียงพอ ใบจะมีสีซีดลง

สโนว์ดรอปนี้ไม่ทนแล้ง แต่สามารถอยู่ในที่กึ่งร่มได้ดี ต้องรดน้ำวันเว้นวัน และหมั่นเช็ดทำความสะอาดใบให้ชุ่มชื้นเป็นเงา เพื่อคุณสมบัติในการคายความชื้นและดูดสารพิษที่ดี

ด้วยลักษณะใบที่เป็นแผ่นกว้างของสโนว์ดรอป ทำให้ สโนว์ดรอป เป็นไม้ที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยมในการขจัดมลพิษและสิ่งปนเปื้อนจากอากาศภายในอาคารได้เป็นอย่างดี

ไม้ประดับดูดสารพิษ สโนว์ดรอป

ชื่อวิทยาศาสตร์ Dieffenbachia camilla
วงศ์ ARACEAE
ถิ่นกำเนิด อเมริกากลางและอเมริกาใต้
แสงแดด ร่มรำไร
อุณหภูมิ 16–27 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นสูง
น้ำ ต้องการน้ำปานกลาง
การดูแล ไม่ชอบแสงแดดโดยตรง อย่ารดน้ำมากเกินไปจนแฉะ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา หมั่นเช็ดใบด้วยผ้าชุบน้ำพอหมาดจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นเงา เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่โตเร็ว ทำให้เสียรูปทรงได้ง่าย จึงควรตัดที่โคนต้นเพื่อให้แตก และงอกใหม่ ส่วนต้นที่ตัดก็นำไปปักชำได้อย่างง่ายดาย
การปลูก ปลูกได้ดีในดินร่วนซุย ส่วนผสมของดิน ดินร่วน 1 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน เศษใบไม้ผุ 1 ส่วน ทรายหยาบ 1 ส่วน ใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำรดเดือนละ 1–2 ครั้ง
การขยายพันธุ์ ด้วยการตัดลำต้นชำ โดยตัดต่ำกว่ายอดลงมาประมาณ 1 ฟุต
อัตราการคายความชื้น ปานกลาง
อัตราการดูดสารพิษ ปานกลาง


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง