ไม้ประดับดูดสารพิษ หางจระเข้

หางจระเข้
Aloe Vera

หางจระเข้เป็นพรรณไม้ที่ได้รับความนิยมและรู้จักอย่างกว้างขวางเพราะเป็นพืชสมุนไพรที่ให้ประโยชน์กับมนุษย์อย่างมาก โดยเฉพาะสรรพคุณทางยาที่ใช้รักษาแผล

หางจระเข้มีลำต้นที่ติดดินไม่สูงมากนัก ใบมีลักษณะอวบน้ำและกักเก็บน้ำได้ดี มีสีเขียว ยาวประมาณ 1 ฟุต โคนใบมีขนาดใหญ่และเล็กเรียวขึ้นไปยังปลายใบ ขอบใบมีลักษณะหยักคล้ายหนาม ภายในเนื้อใบมีลักษณะเป็นวุ้นเมือก หางจระเข้นิยมปลูกไว้ตามหน้าบ้าน ข้างทาง หรือใช้ตกแต่งสวนก็ได้

หางจระเข้เป็นพรรณไม้ที่ได้รับความนิยมและรู้จักอย่างกว้างขวางเพราะเป็นพืชที่สามารถนำมาทำยาได้ จึงนิยมนำมาปลูกเพื่อการค้า และปลูกเพื่อประดับตกแต่งสวน นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพสูงในการดูดสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ ได้อีกด้วย

ไม้ประดับดูดสารพิษ หางจระเข้

ชื่อวิทยาศาสตร์ Aloe barbadensis
วงศ์ LILIACEAE
ถิ่นกำเนิด แอฟริกา
แสงแดด ชอบแสงมาก
อุณหภูมิ 18–26 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นปานกลาง
น้ำ ต้องการน้ำปานกลาง
การดูแล หางจระเข้เป็นพืชที่ชอบแสงมาก ถ้าอยู่กลางแจ้งสีจะไม่เขียวสดเหมือนอยู่ในร่ม ต้องการน้ำปานกลาง
การปลูก ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อไปปลูกใหม่ เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยและระบายน้ำได้ดีไม่ชอบให้รากชื้นแฉะ ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักหลังจากแยกแยกหน่อไปปลูกใหม่
การขยายพันธุ์ แยกหน่อไปปลูก
อัตราการคายความชื้น น้อย
อัตราการดูดสารพิษ น้อย


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง