ไม้ประดับดูดสารพิษ ไซคลาเมน

ไซคลาเมน
Cyclamen

ไซคลาเมนเป็นไม้ดอกเมืองหนาวที่มีดอกและใบสวยงาม พบกระจายพันธุ์แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนฝั่งทวีปยุโรปและทวีปแอฟริกา ซึ่งแม้จะเป็นไม้เมืองหนาวที่ไม่เหมาะกับการนำมาปลูกในสภาพอากาศที่ร้อนของเมืองไทย แต่หากปลูกเลี้ยงดูแลให้อยู่ในสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิที่เหมาะสม รวมถึงการเอาใจใส่เป็นอย่างดี ก็สามารถเจริญงอกงามและออกดอกสวยๆ มาให้ชื่นชมได้

ไซคลาเมนมีลำต้นเป็นหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน เป็นไม้ผลัดใบ ใบและช่อดอกจะแตกจากตาอ่อนซึ่งอยู่ด้านบน ดอกของไซคลาเมนมีลักษณะเด่นคือกลีบดอกจะกระดกกลับขึ้นไปด้านบน ส่วนมากดอกมีสีอยู่ในโทนสีชมพู แดง บานเย็น ม่วงหรือขาว ออกดอกได้ตลอดทั้งปี

ไซคลาเมนเจริญงอกงามได้ดีในที่อากาศเย็นและมีอากาศถ่ายเท ถ้าเลี้ยงในห้องแอร์ ควรอยู่ในบริเวณที่รับแสงสว่างมากหรือในบางกรณีถ้ามีแสงไฟที่เพียงพออาจทดแทนแสงแดดได้ ไม่ควรรดน้ำมาก คอยดูว่าดินแห้งก่อนค่อยรดน้ำ ให้รดน้ำบริเวณด้านข้าง อย่ารดน้ำลงตรงกลางของต้นเพราะจะทำให้หัวของต้นไม้เน่าได้ง่าย

ไม้ประดับดูดสารพิษ ไซคลาเมน

ชื่อวิทยาศาสตร์ Cyclamen spp.
วงศ์ PRIMULACEAE
ถิ่นกำเนิด ตอนเหนือของทวีปแอฟริกา และบริเวณภาคตะวันออกเฉียงใต้ของชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
แสงแดด แสงแดดรำไร
อุณหภูมิ 16-20 องศาเซลเซียส
ความชื้น สามารถอยู่ได้ทั้งในที่ค่อนข้างแห้งแล้งและที่มีความชุ่มชื้น
น้ำ ต้องการน้ำปานกลาง
การดูแล ชอบอากาศเย็นจึงจะเจริญงอกงามดี ปลูกไว้ในที่แสงแดดรำไร ไม่ควรรดน้ำมาก คอยดูว่าดินแห้งก่อนค่อยรดน้ำได้ ให้รดน้ำบริเวณด้านข้าง อย่ารดน้ำลงตรงกลางของต้นเพราะจะทำให้หัวของต้นไม้เน่าได้ง่าย
การปลูก ดินปลูกควรเป็นดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดีไม่ขังแฉะ
การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ดและแยกหัว
อัตราการคายความชื้น น้อย
อัตราการดูดสารพิษ น้อย


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง