ไม้ประดับดูดสารพิษ ไทรใบเล็ก

ไทรใบเล็ก
Ficus Alii

ไทรใบเล็ก เป็นพันธุ์ไม้พุ่มขนาดกลางที่นิยมนำมาปลูก เป็นไม้ประดับภายในอาคารอีกชนิดหนึ่ง เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่าย ทนทาน รูปทรงสวยที่สามารถปลูกเป็นต้นเดี่ยว หรือปลูกหลายๆ ต้นให้เป็นทรงพุ่ม หรือปลูกเป็นกลุ่ม 2-3 ต้น

ไทรใบเล็ก เป็นพรรณไม้ในตระกูลเดียวกับยางอินเดีย (Ficus) แต่มีใบเล็กมีสีเขียวเข้มเป็นมันเงา ขอบใบเรียบปลายใบแหลม

ไทรใบเล็กชอบแดดจัด หากปลูกภายในอาคารควรวางในตำแหน่งที่แสงแดดส่องถึงจะเติบโตได้ดี นอกจากความสวยงามของใบและทรงพุ่มแล้ว ไทรใบเล็กยังมีคุณสมบัติโดดเด่นมากในการดูดสารพิษได้มาก และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่สภาพแวดล้อมภายในอาคารด้วยการคายน้ำได้มากอีกด้วย

ไม้ประดับดูดสารพิษ ไทรใบเล็ก

ชื่อวิทยาศาสตร์ Ficus macleilandii
วงศ์ MORACEAE
ถิ่นกำเนิด ประเทศไทย
แสงแดด กึ่งแดด – แดดจัด
อุณหภูมิ 16–24 องศาเซลเซียส
ความชื้น ต้องการความชื้นสูง
น้ำ ต้องการน้ำน้อย
การดูแล เป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำขัง ถ้าน้ำมากไปใบจะออกสีเหลือง ถ้าปลูกภายในอาคารควรตั้งไว้ในที่ๆ มีแสงแดดส่องถึง เป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมาก รดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ แต่ชอบความชุ่มชื้น ถ้าอากาศแห้งจึงควรฉีดพ่นละอองน้ำที่ใบ
การปลูก ตอนหรือปักชำ ปลูกง่าย ปลูกได้ในดินเกือบทุกชนิด ส่วนผสมของดินใช้ดินร่วน 2 ส่วน ทรายหยาบ 1 ส่วน ปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอก 1 ส่วน
การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ดหรือแยกกอ
อัตราการคายความชื้น มาก
อัตราการดูดสารพิษ มาก


ไม้ประดับดูดสารพิษ

บอสตันเฟินเบญจมาศเยอบิร่าสิบสองปันนาวาสนาราชินีปาล์มไผ่เฟิร์นดาบออสเตรเลียยางอินเดียตีนนตุ๊กแกฝรั่งไทรย้อยใบแหลมเดหลีหมากเหลืองวาสนาอธิษฐานจั๋งหนวดปลาหมึกเข็มริมแดงประกายเงินเศรษฐีไซ่ง่อนกล้วยไม้หวายสาวน้อยประแป้งทิวลิปไทรใบเล็กเสน่ห์จันทน์แดงปาล์มใบไผ่กุหลาบพันปีเขียวหมื่นปีเศรษฐีเรือนในกล้วยแคระมรกตแดงสโนว์ดรอปฟิโลหูช้างพลูด่างสนฉัตรบิโกเนียใบมันแววมยุราไอวีมังกรคาบแก้วฟิโลเซลลอมเงินไหลมาฟิโลใบหัวใจ
หน้าวัวเปลวเทียนคล้าหางนกยูงคริสต์มาสไซคลาเมนกล้วยไม้ฟาแลนอปซีสสับปะรดสีโกสนลิ้นมังกรว่านหางจระเข้กุหลาบหิน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง